Nội dung chính
  1. Tìm hiểu tổng quan về khu đất
  2. Pháp lý lô đất là yếu tố quan trọng
  3. Phong thủy lô đất
  4. Lô đất đảm bảo diện tích tách thửa tối thiểu
  5. Hợp đồng mua bán chặt chẽ, đúng luật

Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Toàn bộ kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư an toàn, sinh lợi cao

Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư là cuốn “bí kíp” thu nhỏ về cách lựa chọn và sử dụng nguồn vốn sao cho hiệu quả nhất.

Đầu tư bất động sản trong những năm gần đây liên tục nhận được các phản hồi tích cực từ giới đầu tư. Không thể phủ nhận, theo thời gian, nhà đất càng chứng minh được sức hút và tiềm năng phát triển bền vững của mình. Trong đó, đất nền được ví von như kênh đầu tư vua khi tốc độ sinh lợi không ngừng tăng trưởng ấn tượng.

Đối với phân khúc đất nền, đất dự án và đất thổ cư (tự do) được mang lên bàn cân so sánh nhiều nhất. Cả hai lựa chọn này cơ bản đều có ưu và nhược điểm riêng nhưng chung một nhận định rằng có tốc độ “tiền đẻ ra tiền” nhanh chóng.

Sau hàng loạt cơn sốt đất nền dự án, đất thổ cư cũng đang bắt đầu nóng trở lại với lượt tìm mua tăng vọt, nhất là tại các thị trường vùng ven. Tuy nhiên, đất thổ cư lại có khá nhiều rủi ro với tính chất giao dịch tự do. Do đó, kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư dưới đây là lưu ý mà các cá nhân hướng tới loại hình này không nên bỏ qua.

Tìm hiểu tổng quan về khu đất

Việc đầu tiên trước khi xuống tiền, người mua cần phải xác định được lô đất nằm ở vị trí nào, đường sá, hạ tầng xung quanh ra sao, dân cư và mật độ dân có đông đúc không? Hạ tầng, dân cư ảnh hưởng đến tính thanh khoản cũng như khả năng tăng giá đất về lâu dài.

Điều quan trọng nhất là dò hỏi, kiểm tra thông tin xem đất có thuộc khu quy hoạch hay không. Người mua có thể liên hệ với cơ quan địa chính tại địa phương để xác nhận. Nếu đất rơi vào trường hợp quy hoạch rất phiền phức và có nguy cơ “thiệt hại” cao.

Pháp lý lô đất là yếu tố quan trọng

Không riêng gì đất thổ cư, pháp lý bất động sản luôn được các nhà đầu tư quan tâm bởi có giá trị quyết định đến sự an toàn của nguồn vốn. Trước hết, lô đất phải được cấp sổ đỏ và không có tranh chấp, không bị kê biên hoặc thuộc trường hợp bị ngăn chặn, hạn chế giao dịch.

Ngoài ra, còn phải xem xét các thông tin khác, như Sổ đỏ do ai đứng tên, có là sổ thật và được cấp theo đúng thẩm quyền không, nội dung thể hiện gồm những gì, có đúng với thực tế?

Những tranh chấp về đất đai thường khá phức tạp và có thời gian giải quyết kéo dài. Nhiều người bán cố tình giấu thông tin nên rất khó để kiểm tra (khác với đất nền dự án được thể hiện trong bộ hồ sơ pháp lý đầy đủ). Để không ảnh hưởng tới việc xây dựng hoặc chuyển nhượng sau này, nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý đến pháp lý lô đất.

Phong thủy lô đất

Tương tự như phong thủy khi mua nhà; đất thổ cư sau này có thể được sử dụng để xây dựng công trình nhà ở nên cũng phải đảm bảo các yếu tố về hướng, vị trí,... Mảnh đất lý tưởng nhất đó là nằm ở hướng Nam hay Đông Nam. Đây là 2 hướng khí hậu ôn hòa, gió lành, lý tưởng bậc nhất cho việc xây nhà. Tuy nhiên, một số người chọn theo hướng mà mình hợp.

Khu đất phải nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng. Phía trước mặt không nên có cột điện, cây lớn, hay con đường cắm thẳng vào khu đất bởi điều này theo phong thủy là không tốt. Đặc biệt, đất không nền nằm trên hệ thống thoát nước thải, gây cản trở rất lớn khi bạn có ý định xây nhà, đào móng....và cũng là điều tối kỵ trong phong thủy nhà đất.

Lô đất đảm bảo diện tích tách thửa tối thiểu

Một số trường hợp mua đất chưa tách sổ, dù đó là đất sổ chung nhưng lại không đảm bảo diện tích tách thửa nên gặp khó khăn trong việc xác lập quyền sở hữu. Do vậy đảm bảo đất bạn dự định mua thuộc nhóm đủ điều kiện tối thiểu để tách thửa sang tên.

Hợp đồng mua bán chặt chẽ, đúng luật

Theo quy định, hợp đồng mua bán đất phải được lập thành văn bản, có công chứng chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền. Hợp đồng mua bán đất cần có chữ ký đầy đủ của tất cả những người liên quan bên phía bán đất như vợ chồng, bố mẹ, anh chị em, con cái,….

Đối với miếng đất là tài sản thừa kế, trước khi đặt cọc và làm hợp đồng, tất cả các thành viên trong danh sách thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất.

Các nội dung trong hợp đồng phải nêu rõ quyền, nghĩa vụ các bên, lưu ý thỏa thuận đặt cọc trong BĐS hoặc những vấn đề về bồi thường, phạt vi phạm (nếu có). Hợp đồng là văn bản có giá trị pháp lý quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến các bên, đồng thời là cơ sở để giải quyết tranh chấp khi có phát sinh. Do đó, càng cẩn trọng càng giảm bớt được rủi ro. (Tham khảo Những lưu ý cần biết trong hợp đồng mua bán nhà đất)

Trên đây là những kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư an toàn và sinh lợi cao. Các kinh nghiệm này như một kênh tham khảo thêm, người mua cần áp dụng hợp lý vào thực tế để có hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:


Load more
Bài mới nhất
Danh mục
Liên kết website
Blog bạn bè